Trang nhất » tin tuc thoi su » Tin thép trong nước

Thép tấm, lá, cuộn

Thép xây dựng

Số người truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 38


Hôm nayHôm nay : 212

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1501

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 133423

Giá thép tăng mạnh sau quyết định áp thuế tự vệ

Thứ sáu - 15/04/2016 08:56
Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong tháng 3, giá thép bất ngờ tăng mạnh so với thời điểm trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là ảnh hưởng của việc áp thuế tự vệ trong nước và tác động chung của thị trường thế giới.

Số liệu thống kê của Hiệp hội Thép cho thấy, nhìn chung các sản phẩm thép đều tăng cả về lượng và giá bán trong tháng 3. Riêng thép xây dựng, tổng bán hàng sản phẩm trong nước đạt 961,6 tấn, tăng gần 155% so với cùng kỳ năm ngoái.

Không chỉ tăng về lượng sản xuất tiêu thụ, giá bán cũng tăng mạnh. Phôi thép trong nước, thời điểm đầu năm 2016 khu vực phía Bắc ở mức khoảng 6,9 - 7,2 triệu đồng/tấn, phía Nam khoảng 6,9 - 7,1 triệu đ/tấn. Tuy nhiên, hiện tại mức giá này đã tăng lên khoảng 8,2 - 8,3 triệu đồng/tấn khu vực Hải Phòng và 8,1 triệu đồng/tấn khu vực Tp.Hồ Chí Minh.

Tương tự, thép thành phẩm cũng có sự điều chỉnh tăng rõ rệt ở cả hai thị trường. Hiện tại, mức giá phổ biến khu vực phía Bắc của thép xây dựng là 9,3 - 10,2 triệu đồng/tấn, khu vực phía Nam ở mức 9,2 - 9,3 triệu đồng/tấn (giá giao tại nhà máy, chưa bao gồm chiết khấu, VAT).

Lý giải về việc này, Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, nhu cầu thị trường trong nước tốt, đang là mùa thuận lợi cho hoạt động xây dựng là yếu tố tích cực kéo giá thép tăng. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu giá thép tăng mạnh vẫn do việc chịu tác động của quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam mà Bộ Công Thương ban hành vừa qua.

Tâm lí đầu cơ, găm hàng đẩy giá của các đại lý để hưởng lợi đã khiến giá thép biến động chóng mặt. Có ngày giá điều chỉnh liên tục tới 2 - 3 lần.

Ngoài ra, Hiệp hội Thép Việt Nam cũng cho rằng, giá nguyên liệu và sản phẩm thép thế giới đột ngột tăng mạnh sau Tết Nguyên đán cũng khiến thị trường trong nước có sự điều chỉnh tương ứng theo xu thế chung của toàn thị trường.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết